Trade marketing là gì? Những công việc cần làm khi Trade marketing

Trade marketing là gì? Nếu bạn đang đảm nhiệm hoặc dự định ứng tuyển vào một vị trí liên quan đến marketing thì việc bổ sung thêm những kiến thức xoay quanh vấn đề Trade Marketing sẽ giúp bạn có nhiều bước tiến vượt trội hơn, đặc biệt là xây dựng những chiến lược marketing hiệu quả. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy dành vài phút cùng VIOcompany khám phá ngay nhé!

Trade Marketing là gì?

Khái niệm

Trade marketing là gì

Nhiều người thường thắc mắc với cái tên Trade Marketing, và tò mò rằng thực chất trade marketing là làm gì? Đơn giản mà nói, Trade Marketing là một trong những bộ phận nhỏ và không thể tách rời của Marketing. Theo nghĩa tiếng Việt, Trade Marketing có thể tạm dịch là Marketing thương mại, Marketing kênh phân phối hoặc Marketing tại điểm bán.

Nhiều người lầm tưởng rằng Trade Marketing thuộc bộ phận Sales nhưng chính xác mà nói Trade Marketing là sự giao thoa hoặc “cây cầu trung gian” giữa Sale và Marketing. Bởi vì Trade Marketing tập trung chính vào 3 đối tượng đó là khách hàng và người bán hàng (hoặc dịch vụ) tại điểm bán sản phẩm/ dịch vụ.

Các nhân viên trade marketing trong bộ phận này sẽ có những kế hoạch, chiến lược cụ thể để triển khai các hoạt động liên quan đến ngành hàng, thương hiệu sản phẩm trong kênh phân phối tại điểm bán. Và sau khi thông qua bộ phận quản lý Marketing Executive, các hoạt động đó sẽ được tiến hành tổ chức. Nhờ vậy, người mua hàng sẽ dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm với sản phẩm hơn, từ đó, doanh thu và lợi nhuận cũng được tăng theo.

Sự khác nhau giữa Brand Marketing và Trade Marketing là gì?

Sự khác nhau giữa Brand Marketing và Trade Marketing là gì?

Nếu như nói Brand Marketing tác động đến tâm trí, đến cảm nhận, đến trái tim của khách hàng thông qua video quảng cáo, hình ảnh PR trên các phương tiện truyền thông, hoạt động event,…thì Trade Marketing sẽ là những hoạt động thiết thực để khách hàng tiếp cận, sử dụng và trải nghiệm thật với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tại những điểm bán cụ thể.

Mô tả chi tiết những công việc của Trade Marketing

Để thu được nhiều thắng lợi trong chiến lược marketing tại điểm bán, các Trade Marketing phải thực hiện đầy đủ các công việc có liên quan đến những hoạt động trực tiếp. Bạn có thể hiểu rõ hơn trong danh sách mô tả công việc trade marketing dưới đây:

  • Trước tiên, họ cần thu thập các thông tin cần thiết, chẳng hạn như số lượng sản lượng bán ra, xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đối với sản phẩm của công ty và các sản phẩm tương tự, … từ đó phân tích, báo cáo cụ thể về kết quả đạt được cũng như kế hoạch tiếp theo.
  • Tham khảo và phân tích những ưu nhược điểm của Trade Marketing đối thủ để rút kinh nghiệm cho bản thân.
  • Tiến hành triển khai các hoạt động thực tiễn tại điểm bán như trưng bày sản phẩm, treo bảng quảng cáo, hoạt động trải nghiệm dùng thử sản phẩm dịch vụ cho người tiêu dùng,…với những hình thức vượt trội, bắt mắt và thu hút sự quan tâm của khách hàng.
  • Giám sát, theo dõi tiến trình, thu thập thông tin kết quả và đưa ra đánh giá về những hoạt động đã thực hiện.
  • Kịp thời tương tác và báo cáo với các bộ phận liên quan khác như bộ phận Kinh doanh, bộ phận sản xuất để đảm bảo tiến độ.
  • Thường xuyên thực hiện đầy đủ các báo cáo từ định kỳ đến đột xuất liên quan đến Trade Marketing.

Những tố chất cần có của một nhân viên Trade Marketing

Những tố chất cần có của một nhân viên Trade Marketing

Để có thể phân tích và xây dựng nên các trade marketing plan mang tính hiệu quả và xuất sắc, một nhân viên Trade Marketing phải đảm bảo các tố chất và kỹ năng nổi bật sau:

  • Khả năng quan sát và phân tích một cách chuẩn xác số liệu của doanh nghiệp chủ và doanh nghiệp đối thủ.
  • Giao tiếp tốt và đàm phán giỏi sẽ là một kỹ năng không thể thiếu đối với một Trade Marketing.
  • Có niềm say mê và khả năng nhảy cảm đối với lĩnh vực kinh doanh nói riêng và kinh tế thị trường nói chung.
  • Sức khỏe, thể lực và “tinh thần thép” để vượt qua những khó khăn và áp lực trong công việc, điển hình là việc di chuyển khá nhiều.

Kết Luận

Với những kiến thức cơ bản liên quan đến “Trade Marketing là gì” và “công việc của một Trade Marketing là như thế nào” đã được VIOcompany giới thiệu đến bạn đọc ở những phần trên đây. Hy vọng có thể giúp các bạn đọc, đặc biệt các bạn học sinh có niềm đam mê với chuyên ngành Marketing hiểu rõ hơn về bộ phận Trade Marketing để có quyết định và lựa chọn đúng đắn.

Đối với các doanh nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua chiến lược quảng cáo vô cùng quan trọng này cũng như các chiến lược Marketing online khác. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ quảng cáo, thiết kế website, SEO TOP google… trong thời gian nhanh nhất thông qua các thông tin sau:

CÔNG TY TNHH VIO

Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
Điện thoại: 0962337790
Email: info@viocompany.com