Thương mại điện tử ở Việt Nam – “Miếng bánh” béo bở nhưng không dễ “xơi”

Posted on Tin tức 72 Views

Thị trường thương mại điện tử luôn là chủ đề hot, cơ hội kinh doanh cực tốt cho các doanh nghiệp, các startup. Người vào nhiều nhưng ra cũng nhiều. Nếu tổng kết lại, số các công ty hay thương hiệu còn trụ trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bốn ông lớn: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo thi nhau chia thị phần nhiều nhất. Nhưng liệu sự phát triển đó có bền vững khi đầu năm 2020, những biến động mới, thách thức mới của thị trường này ngày càng nhiều? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vio Digital để có thêm cái nhìn mới trong ngành.

Toàn cảnh thương mại điện tử ở Việt Nam năm 2019

Khi nói về thương mại điện tử (TMĐT), người ta hay nhầm lẫn với khái niệm kinh doanh điện tử (E – Business). Tuy nhiên, TMĐT được xem là tập con của kinh doanh điện tử. TMĐT chú trọng đến việc mua bán trực tuyến, tập trung kinh doanh bên ngoài, trong khi đó kinh doanh điện tử là việc sử dụng Internet và các công nghệ trực tuyến tạo ra quá trình hoạt động kinh doanh hiệu quả dù có hay không có lợi nhuận.

Thương mại điện tử nay không còn như xưa. Nó mang tính ứng dụng, tập trung vào trải nghiệm người dùng và phù hợp với hành vi mua sắm hiện tại của thời đại 4.0. Thế nhưng, ban đầu khi tiếp cận lĩnh vực này, các ông lớn hầu như đánh mạnh vào cạnh tranh giá để chiếm thị phần, định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Chính vì lẽ đó, những cái tên “nhỏ” hơn không đương đầu nổi, bị đào thải – đẩy ra khỏi ngành. Nhìn lại, có 4 ông lớn đang lần lượt giữ thị phần nhiều nhất nhờ sự hỗ trợ vững chắc của công ty mẹ đó là: Shopee, Tiki, Lazada và Sendo. Còn những phần “khiêm tốn” hơn, hầu hết cũng rơi vào các Website lớn nước ngoài như: Taobao, Alibaba, eBay, J & T Express…

Nhìn lại 2019 là năm bản lề cho toàn ngành thương mại Điện tử Việt Nam khi xuất hiện những dấu hiệu cụ thể cho thấy thị trường đang dần trưởng thành hơn và thương mại điện tử sẽ tập trung và tăng giá trị mới hơn là lệ thuộc vào các chương trình giảm giá.

Năm 2019, Shopee dẫn đầu sàn thương mại điện tử về lượng truy cập Website, đạt trung bình 33.6 triệu/tháng. Theo sau lần lượt là Thế giới di động, Sendo, Tiki và Lazada. Với hỗ trợ từ công ty mẹ là SEA Limited, Shopee cạnh tranh tốt trên mọi mặt trận. Liên tục tung các chiến dịch lớn như: giới thiệu tính năng Shopee Live trong tháng 3, quảng bá cùng Cristiano Ronaldo trong tháng 9, tổ chức Shopee Show trong tháng 11 và hợp tác giao hàng nhanh với Grab trong tháng 12. Trong bối cảnh SEA Limited đạt doanh thu năm 2019 tăng 152 % so với năm ngoái thì Shopee chắc hẳn sẽ còn tiến xa. Mới đầu năm nhưng họ đã kịp giới thiệu tính năng Shopee Feed mà theo chuyên gia đánh giá sẽ cung cấp các tính năng mang tính xã hội cho người dùng như tạo nội dung để tương tác với bạn bè, người mua hàng, người bán hàng, đưa trang thương mại điện tử này lên tầm cao mới.

Sendo tập trung vào thu hút người dùng mới. Từ quý 1 sang quý 2, lượng truy cập Website của Sendo tăng đến 24% đưa họ lên hạng 3 toàn quốc. Còn Tiki chọn cách đi chậm mà chắc, hướng đến gia tăng trải nghiệm người dùng khi đưa ra ứng dụng TikiLIVE và phát triển hệ thống kho bãi, giao hàng nhanh. Tiki xếp hạng thứ 2 cả nước về mức độ phổ biến và được người dùng yêu thích năm 2019.

Cuối cùng, Lazada năm 2019 tập trung về các ứng dụng trên điện thoại như: Lazada Super Party, game show, đại nhạc hội. Đa phần chúng tập trung nhiều, hiệu quả nhiều trên điện thoại, giới hạn trên Website nên trang thương mại điện tử này về nhì lượng người sử dụng ứng dụng nhưng lại thuộc top 5 về lưu lượng truy cập Website.

Mặc dù có sự ra đời và xuất hiện của nhiều trang thương mại bán hàng online khác như: SHEIN, Wish, Adayroi, AliExpress, … nhưng 4 trang này vẫn chiếm thế thượng phong, lần lượt dẫn đầu bảng trên nền thương mại điện tử ở Việt Nam năm 2019.

Mua sắm trực tuyến trên các sàn Thương mại điện tử đã trở thành phản xạ với người tiêu dùng Việt

Khi phân tích hành vi khách hàng, con số chỉ ra có đến 45% khách hàng truy cập sàn TMĐT bằng cách gõ trực tiếp địa chỉ Website chứ không cần tìm trên Google hay click vào Quảng cáo. Con số này cao hơn nhiều  so với trung bình toàn cầu là 27.49%. Trong khi đó đến 37% là tìm kiếm tự nhiên, 7% qua mạng xã hội, và chỉ 3% từ quảng cáo tìm kiếm (Theo phân tích của SimilarWeb, 2019). Mỗi khi nhu cầu của người dùng xuất hiện, họ sẽ mở ứng dụng yêu thích hoặc gõ địa chỉ Website và truy cập ngay chứ không phải đắn đo, tìm kiếm hay lựa chọn như trước nữa.

Thương mại điện tử cũng là một trong những ngành được quan tâm nhất trên Mạng xã hội năm 2019, thu hút hàng triệu lượt thảo luận mỗi tháng. Điều này một lần nữa chúng tỏ sự sôi động và tiềm năng mạnh mẽ của thương mại điện tử. Giai đoạn educate người tiêu dùng về mua sắm trực tuyến đến năm 2019 đã thành công rực rỡ. Điều các công ty thương mại điện tử cần làm tiếp theo chính là tạo ra điểm khác biệt, hướng đến lợi ích trải nghiệm cho người dùng hơn là cạnh tranh về giá.

Xu hướng thương mại điện tử năm 2020

Thách thức đặt ra lúc này cho các công ty thương mại điện tử là làm sao để khách hàng nhớ đến điểm khác biệt của mình, như một dấu ấn thương hiệu không chỗ nào có được. Làm sao để người dùng duy trì thói quen mua đồ trên trang mà không cần phải ưu đãi, khuyến mãi giá mới quyết định mua. Tạo ra những giá trị mới, giá trị thực, đánh vào cảm xúc, tiện lợi hơn nhằm giữ chân khách hàng. Chỉ có như vậy, các sàn thương mại điện tử Việt Nam mới phát triển bền vững và lâu dài được. Phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ thương mại điện tử, trải nghiệm mượt mà nhất, giao hàng nhanh trong ngày – cấp tốc, cá nhân hóa đến từng khách hàng chính là điều các doanh nghiệp đang làm lúc này.

Đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của kinh doanh thương mại điện tử chính là Website bán hàng – cửa ngõ đầu tiên người tiêu dùng tiếp xúc, quyết định ở lại và sẵn sàng chọn cho những lần mua sắm tiếp theo. Website bán hàng giờ đây có đủ các bộ phận, giao diện đẹp là chưa đủ. Với tốc độ công nghệ hóa nhanh như vũ bão, hành vi tiêu dùng thay đổi chóng mặt đưa sự tiện nghi và đơn giản hóa trong trải nghiệm người dùng lên tầm cao mới, đòi hỏi công ty phải có tư duy Web bán hàng vừa logic, vừa sáng tạo, vừa ấn tượng, độc đáo.

Quả thật, trước khi tiến hành các bước, các giai đoạn định vị khác về thời gian giao hàng hay cơ sở, cửa hàng flagship, hãy đầu tư Website trước để dẫn đường

Tổng kết

Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam 2020 chưa bao giờ hạ nhiệt. Nó đã trở thành xu thế kinh doanh của thời đại. Dù bạn đang hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào cũng không thể bỏ qua cơ hội này, nhất là khi COVID 19 xuất hiện, thương mại điện tử càng đóng vai trò quan trọng hơn, giúp công ty sống còn và duy trì, phát triển. Không cần là người dẫn đầu, nhưng hãy là người biết thời thế và tận dụng thương mại điện tử để phát triển. Vio Digital – Đối tác thiết kế Website bán hàng chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Liên hệ với Vio Digital ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp sớm nhất.

>>>>> Xem thêm: Thiết kế website bán hàng cần những gì?

Tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH VIO

Địa chỉ: 92 Thống Nhất, phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Hotline: 02866 529 707

Email: info@viocompany.com