Phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

Posted on Tin tức 19 Views

Bạn bắt đầu vào nghề SEO, lân la học cách thiết kế Website, trở thành SEO Specialist…, dần dần tiếp cận với các thuật ngữ SEO và khá bối rối. Nhất là khi gặp hai khái niệm SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Chúng là gì, khác nhau cái gì, nên chọn làm theo cách nào, con đường nào? Hãy cùng Vio Digital tìm hiểu chính xác, phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Thế nào là SEO mũ đen và SEO mũ trắng?

SEO mũ trắng tập trung chất lượng nội dung, SEO mũ đen tập trung số lượng nội dung

Để phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng thì trước tiên bạn cần hiểu định nghĩa.

Hiểu đơn giản, ngắn gọn nhất, SEO mũ trắng chính là làm SEO chú trọng nội dung. Còn SEO mũ đen chú trọng con số, cụ thể như sau:

SEO mũ trắng đi từ gốc rễ, cái chính yếu, đó là chất lượng nội dung . Điều mà Google ưu tiên phân phối và tiếp cận. Do vậy, khi một từ khoá, bài viết lên top của trang Google. Nó sẽ có thứ hạng bền vững, traffic khủng, mang lại nguồn lợi lớn. Tuy nhiên điều này lại tốn khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đầu tư giai đoạn đầu. Nuôi dưỡng content, đảm bảo số lượng bài viết và số lượng link. 

Ngược lại với SEO mũ trắng chính là SEO mũ đen. Chỉ tập trung vào số lượng bài, đốt cháy giai đoạn, thời gian. Không quan tâm chất lượng nội dung có giá trị, thu hút người đọc hay không. Chỉ quan tâm đến số lượng từ khoá, số lượng từ trong bài để Google nhanh chóng crawl. Dễ dàng đánh lừa hệ thống. Chính vì điều này nên thứ hạng Website, từ khoá, bài viết do SEO mũ đen làm nhanh chóng lên nhanh, nhưng cũng nhanh tàn.

SEO mũ đen phải thường xuyên cập nhật những thay đổi thuật toán của Google. Dù là nhỏ nhất để đảm bảo thứ hạng. Trong khi đó SEO mũ trắng không quan tâm đến điều này, cái họ đi chính là con đường bền vững. 

Phân biệt giữa SEO mũ đen SEO mũ trắng

Xem thêm : Cách sử dụng Hashtag để tăng nhận diện thương hiệu

SEO mũ trắng ưu tiên lựa chọn Meta tag, SEO mũ đen nhồi nhét Meta tag

Một đặc điểm khác giúp bạn phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng chính là để ý đến việc gắn thẻ meta vào bài viết. 

SEO mũ trắng luôn nhấn mạnh vào việc chọn vừa đủ các cụm keywords và có liên quan đến nội dung của Website, chủ đề đó. Những cụm key này sẽ được dùng trong thẻ meta tag.

Với SEO mũ đen, họ thường nhồi nhét keyword trong meta tag nhiều nhất để tăng khả năng crawl. Tuy nhiên, hiện tại các công cụ tìm kiếm đã có cơ chế tìm các meta tag nhồi, Website có rủi ro bị cấm rất cao.

 

SEO mũ trắng nhắm mục tiêu dài hạn, SEO mũ đen chiến nhanh ngắn hạn

Một phần quan trọng để phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng chính là dựa vào mục tiêu của SEO được áp dụng. 

SEO mũ trắng sử dụng các biện pháp để tăng thứ hạng của Website. Mà vẫn đảm bảo cung cấp giá trị bổ ích, thiết thực cho người đọc. Điều này giúp tăng uy tín, đánh giá chất lượng, giới thiệu, thương tác, chia sẻ Website của bạn trong cộng đồng. Lượt traffic tự nhiên cũng được tăng cao, không tốn chi phí. Dù mất khá nhiều thời gian xây đắp, nhưng quả ngọt này xứng đáng để bạn bỏ công sức. Bạn sẽ sớm gặt hái lại trọn vẹn những gì đã dành ra. Hãy kiên định mục tiêu và có kế hoạch rõ ràng để thực hiện.

SEO mũ đen thường sử dụng các kỹ thuật để giúp người làm SEO giải quyết nhanh các vấn đề trong ngắn hạn. Chứng minh giá trị, đem lại kết quả nhanh chóng cho sản phẩm, dịch vụ. Ngày nay, với nhu cầu kinh doanh “ăn xổi”, “đánh nhanh thắng nhanh” của nhiều thương hiệu, sản phẩm đã thúc đẩy SEO mũ đen hoạt động mạnh. 

Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, SEO mũ đen sẽ gây nguy hiểm cho Website trong dài hạn. Nếu bị Google phát hiện, Web dễ sập, không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Lúc này mọi công sức, tiền bạc đổ sông đổ bể, thậm chí sản phẩm, dịch vụ sẽ bị liệt vào blacklist của Google.

Bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn cách làm, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua tương lai dài hạn. Cũng đừng quá cứng nhắc mà khiến mình chậm chạp giữa dòng đời vũ bão. Kinh tế thị trường đầy cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

Xem thêm : Sự khác biệt giữa B2B marketing và B2C marketing

Tổng kết

Vậy bạn đã phân biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng chưa? Bạn và công ty chọn cách nào? Tất nhiên Vio không khuyến khích hay khuyên bạn nên nhất nhất chọn một con đường cố định. Đó là sự linh hoạt, sự thông minh kết hợp cả hai hướng. Vừa áp dụng chất lượng content để đi đường dài. Vừa vận dụng hiểu biết kỹ thuật SEO. Thuật toán của Google để thứ hạng Website lên nhanh. 

Làm được tốt cả hai việc, bạn, công ty, website, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ vừa đi nhanh lại vừa đi xa, tiết kiệm nhiều chi phí cơ hội về thời gian, tiền bạc và công sức.

Nếu bạn chưa có định hướng, chưa biết cách làm, chưa rõ cách đo lường hiệu quả Website, đừng ngần ngại liên hệ cho Vio Digital để được tư vấn miễn phí. 

Chúng tôi là công ty phát triển Website hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua. Hợp tác cùng nhiều thương hiệu lớn nhỏ trong nước. Chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn đi nhanh đi xa, đi đúng hướng, đúng mục tiêu. 

Hãy suy nghĩ ngay về việc mở rộng “ngôi nhà” Website và liên hệ Vio ngay hôm nay thôi nào!