SEO hình ảnh 2020? Kỹ thuật tối ưu hình ảnh tốt nhất SEO lên TOP

SEO hình ảnh lên Google đem lại nhiều lợi ích quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO website mà những SEOer chuyên nghiệp đã và đang thực hiện rất hiệu quả. Bạn có muốn khám phá tất tần tật những bí quyết đó ngay bây giờ không? Đừng chần chừ nhé!

SEO hình ảnh là gì?

Một bài viết giới thiệu sản phẩm, một bài blog hay một bài báo online đều cần có hình ảnh để minh họa cho lời viết rõ ràng hơn, cho tổng thể bài viết thêm sinh động. Do đó, SEO hình ảnh nghĩa là hình ảnh được chèn vào bài viết trên một website nào đó cần phải được chỉnh sửa về kích thước, chất lượng, dung lượng file và thêm đầy đủ các nội dung thông tin liên quan lên trang đó.

seo hình ảnh là gì?

Lợi ích khi SEO hình ảnh lên TOP Google

Các cách SEO hình ảnh lên Google của bạn đạt chuẩn sẽ đem lại những lợi ích mà chính bạn cũng không ngờ đến:

 • Nội dung có hình ảnh sẽ níu giữ người đọc ở lại trang lâu hơn và có thể đọc hết nội dung bài viết với thái độ thích thú tìm hiểu, nếu bài viết không có hình ảnh, số chữ sẽ làm người đọc bị rối và chóng chán.
 • Bài viết sinh động và hữu ích sẽ được người đọc chia sẻ sang các trang MXH khác và tất nhiên một bài đăng có hình ảnh sẽ thu hút nhiều người khác click chuột vào xem.
 • Người đọc dễ dàng hiểu được nội dung bài viết qua các hình ảnh minh họa chẳng hạn bài viết hướng dẫn cài đặt phần mềm hoặc giới thiệu sản phẩm,…
 • Điểm SEO của website cũng sẽ được tính nếu hình ảnh được người dùng click vào có kèm theo các thông tin liên quan tới website đó nghĩa là tỷ lệ traffic cũng sẽ tăng lên.

Tham khảo: Seoquake là plugin gì?

Cách SEO hình ảnh lên Google

Tìm đúng ảnh

Hình ảnh trong bài viết phải thể hiện đúng nội dung của bài và đặt hình ảnh ở ngay vị trí liên quan nhất. Hình ảnh được Google đánh giá cao là những ảnh gốc tự chụp, những ảnh có liên quan mật thiết với chủ đề bài viết sẽ được tối ưu hóa từ khóa trong bảng xếp hạng.

Tối ưu hóa hình ảnh trước khi đăng

Trước khi upload hình ảnh lên trang web, bạn cần phải tối ưu hình ảnh theo các yêu cầu của một ảnh chuẩn SEO. Nhưng đôi khi vì quá tập trung vào các giai đoạn khác mà một số SEOer đã bỏ qua yếu tố quan trọng này. Vì thế, hãy dành chút thời gian để áp dụng các cách tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress cũng như các loại website khác, giúp tăng hiệu quả SEO dưới đây:

Giảm kích thước file ảnh

Hình ảnh trong bài viết của một trang web không chỉ hiện hữu trong bài viết mà còn xuất hiện trong Google Photo Search, người dùng thường sử dụng công cụ này để tìm kiếm hình ảnh. Một khi người dùng click vào ảnh để xem nhưng hình ảnh đó có kích thước quá lớn khiến trang web tải chậm, họ sẽ nhanh thoát ra để tìm trang khác nhanh hơn, chắc chắn tỷ lệ traffic của website cũng giảm đáng kể.

Thông thường, các website WordPress đều cho phép tùy chỉnh kích thước ảnh chuẩn SEO trước khi thêm vào bài viết. Các kích thước ảnh chuẩn trên website thường dùng cụ thể như sau:

 • Kích thước ảnh Slider website: 1360 x 540 pixel
 • Kích thước hình ảnh trong bài viết bao gồm: kích thước ảnh minh họa là 300 x 188 pixel và kích thước ảnh chi tiết là 800 x 500 pixel.
 • Kích thước hình ảnh bên trong sản phẩm: đối với hình ảnh minh họa là 300 x 400 pixel, với hình ảnh chi tiết thì lớn gấp đôi là 600 x 800 pixel

Mặc dù bạn có thể thay đổi kích thước khác đi so với chuẩn nhưng hãy nhớ là đừng làm lệch chuẩn quá nhiều, Google sẽ đánh giá thấp hình ảnh trên website của bạn đấy.

Một mẹo khá hay nữa là bạn có thể sử dụng miễn phí một số Plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress như WP Smushit để tăng hoặc giảm dung lượng ảnh, hỗ trợ rất tốt trong việc tăng tốc độ cho website.

seo hình ảnh như thế nào

Sử dụng tên file đúng cách

Mỗi hình ảnh đều có tên file riêng, tên file ảnh phải liên quan đến chủ đề, nội dung hoặc tiêu đề của bài viết. Tốt nhất là bạn dùng từ khóa chính để đặt tên cho ảnh. Một ví dụ có thể giúp bạn dễ hiểu hơn: Bạn viết một bài có chủ đề “Tối ưu hóa hình ảnh cho website” thì tên các hình ảnh trong file sẽ là: toi-uu-hoa-cac-hinh-anh-cho-website.jpg hoặc huong-dan-toi-uu-hoa-cac-hinh-anh-cho-website.jpg

Định dạng ảnh phù hợp

Trong khi tối ưu hình ảnh trong SEO, bạn cũng cần xem xét về định dạng hình ảnh để chọn định dạng phù hợp với nội dung bài đăng nhất.Có 3 loại phổ biến như sau:

 • Định dạng JPEG: phù hợp với các hình ảnh minh họa có kích thước lớn, nhưng vẫn giữ được màu sắc rõ nét mặc dù dung lượng file ảnh nhỏ.
 • Định dạng PNG: Dùng file ảnh này trong trường hợp duy trì các hiệu ứng trong trong suốt của background.
 • Định dạng WebP: có thể thay thế WebP cho cả JPEG và PNG vì nó mang lại kết quả chất lượng tốt với các file ảnh dung lượng nhỏ.
 • Định dạng SVG: thường dùng cho logo và icon.

Tối ưu hình ảnh wordpress

Ảnh phải có Alt-Text

Alt text là gì? Vì sao ảnh phải có Alt-Text? Trong tiếng Anh, Alt-Text được viết tắt từ cụm từ Alternative Text, nghĩa tiếng Việt là văn bản thay thế, đây được xem là yếu tố quan trọng bậc nhất, nhất định phải có trong vấn đề SEO hình ảnh.

Đối với con người, rất dễ dàng để hiểu được nội dung của các hình ảnh khi hiển thị trên website hay blog nào đó. Nhưng đối với các bot tìm kiếm, chúng phải dựa vào nội dung của văn bản thay thế này mới có thể đọc được những hình ảnh đó đang nói về cái gì. Do đó, nhờ có Alt-Text mà các bot có thể nhanh chóng hiểu được nội dung của hình ảnh để phân loại, xác định và cho ra kết quả phù hợp khi có một truy vấn liên quan.

Thêm Caption vào ảnh

Khi tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress, bạn có thể thêm hoặc không có caption cho hình ảnh cũng không ảnh hưởng gì đến thứ hạng. Tuy nhiên, hình ảnh sẽ chi tiết, dễ hiểu và hấp dẫn hơn nếu có một chú thích (caption) cụ thể.

Kết Luận

Thực tế sẽ cho bạn thấy rằng việc sử dụng hình ảnh trong SEO và đăng ảnh lên google như thế nào cũng ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa. Chèn hình ảnh tối ưu vào bài viết trên wordpress giúp cho bài viết trên trang thêm sinh động mà nội dung truyền tải đến độc giả cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ công cụ Google tìm kiếm hình ảnh. Đôi khi bạn không cần diễn giải dài dòng mà chỉ thêm một ảnh liên quan mà thôi.

Một bài viết thực sự tẻ nhạt nếu chỉ toàn chữ là chữ, nhưng ngược lại trang web của bạn sẽ nhận được lượng truy cập lớn từ Google Search hình ảnh khi người dùng tìm kiếm một truy vấn nào đó thông qua cách tra Google bằng hình ảnh thay vì nhập văn bản như mọi khi.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa thật sự hiểu rõ hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên Viocompany với kinh nghiệm chuyên môn vững chắc, luôn nhiệt tình trong công việc sẽ hỗ trợ và giải đáp những vấn đề SEO, đồng thời chúng tôi cung cấp dịch vụ seo lên top google bền vững, nhận thiết kế website trọn gói cho doanh nghiệp, công ty. Quý khách hàng cần tư vấn miễn phí thì nhanh tay liên hệ như sau:

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0962337790
 • Email: info@viocompany.com