Schema là gì? Schema có tác dụng như thế nào trong SEO?

Posted on Tin tức 24 Views

Schema là gì? Bạn có từng nghĩ đây sẽ là phương thức chính của chiến lược SEO onpage bao giờ không? Hãy tìm hiểu “cận cảnh” bức tranh toàn diện về khái niệm Schema, các loại Schema, tác dụng Schema trong SEO cũng như quá trình thực hiện Schema như thế nào trong bài viết này nhé!

Schema là gì?

Schema có hai cách gọi khác là Schema.org hoặc Schema Markup. Vậy thì Schema/ Schema.org là gì? Thực chất đây là một đoạn code HTML hoặc code khai báo javascript dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). 

Khi một website có chứa Schema, các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận biết website đó nói gì, xếp vào nhóm có cùng phân loại và nhanh chóng đưa ra kết quả xếp hạng chính xác hơn. Ngược lại, nếu bạn không áp dụng Schema thì mặc định Schema của bạn là dbo.

Schema có tác dụng gì?

Schema là gì

Tham khảo: công ty thiết kế web tại TPHCM

Tác dụng của Schema phải xét cả 2 góc độ là bộ máy tìm kiếm và người dùng mới có thể thấy rõ được những lợi ích mà Schema đem lại.

Thứ nhất, đối với bộ máy tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm đều có thể gọi chung là “sản phẩm trí tuệ nhân tạo” của con người nên dù có sử dụng công nghệ cao đến đâu cũng không thể bằng trí tuệ con người. Nghĩa là, với gần 2 tỷ website đang hoạt động hiện nay, người dùng đều có thể nhận biết và hiểu được nội dung của mỗi trang web nhưng các công cụ tìm kiếm thì gặp đôi chút khó khăn nếu đối diện với các từ ngữ nhiều ý nghĩa. Từ đó, việc phân loại và xếp hạng không đạt mức chính xác tuyệt đối.

Vì vậy, mỗi website đều nên có Schema để các Search Engine nhận biết dữ liệu bằng những đoạn code cụ thể nói về chủ đề gì, nội dung như thế nào mà các SEOer ngày càng được áp dụng nhiều hơn.

Thứ hai, đối với người dùng

Khi một website có đầy đủ những thông tin cần thiết và được các công cụ tìm kiếm phân loại rõ ràng thì cơ hội tiếp cận và thu hút người dùng cao hơn. Bên cạnh đó, các Schema khác nhau với cách hiển thị website trong bảng xếp hạng cũng khác nhau, cho phép bạn thay đổi hình thức đa dạng và mới mẻ hơn.

Một số loại Schema phổ biến

Với những công dụng tuyệt vời mà Schema đem lại, bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết được Google đã và đang hỗ trợ trên 50 loại Schema khác nhau. Dưới đây là 5 loại Schema phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Schema đánh giá/ điểm số

Ngày xưa, trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó, người ta thường hỏi ý kiến một số đã dùng qua sản phẩm đó để xem họ khuyên gì? Ngày nay, với nhiều trang mua sắm hiện đại kèm đánh giá sản phẩm sau mỗi đơn hàng, người tiêu dùng dễ dàng xem các comment đánh giá của những người mua trước để xem sản phẩm dịch vụ thậm chí là bộ phim, bài hát đó chất lượng hay không? Vì vậy, loại Schema này giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định và bạn cũng nhanh lấy được ý kiến, cảm nhận của khách hàng ngay trên SERPS.

Schema công ty

Loại Schema này có tên gọi chính thức là Organization Schema Markup dùng để quảng bá và giới thiệu một công ty, xí nghiệp bao gồm những thông tin nổi bật như logo chính thức, thông tin liên lạc, địa chỉ, thương hiệu,…

Markup Schema Danh Tính một người

Đây là Schema thể hiện các thông tin cá nhân hay còn gọi là Schema Person, bao gồm các thông tin như tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, các mối liên quan trong gia đình,…

Video Schema

Cách phương pháp SEO bằng video cũng đang rất thịnh hành và đạt được những kết quả nổi bật, do đó đừng ngại gì mà không sử dụng các Video Schema Markup để các Search Engine xếp hạng website của bạn tốt hơn.

Schema doanh nghiệp địa phương

Local Business Schema rất thích hợp cho các website về dịch vụ cửa hàng, nhà hàng, doanh nghiệp, bệnh viện,…khi các thông tin về lịch làm việc, giờ mở cửa, cách thức liên trao đổi thông tin,… đều được cung cấp đầy đủ.

Và còn nhiều loại Schema tiện ích khác mà bạn có thể dùng đến, hãy tìm chúng tại trang schema.org nhé!

Hướng dẫn kiểm tra Schema Markup 

Schema markup

Cách nhanh nhất để check Schema Markup trên website của bạn chính là dùng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào trang cộng cụ của Google rồi copy và dán link vào mục “Tìm nạp URL” rồi ấn nút “chạy thử nghiệm”.
  • Bước 2: Sau khi kết thúc quá trình nạp và phân tích dữ liệu, Google sẽ trả về đầy đủ các thông tin về cấu trúc trong URL của trang web bạn.

Kết quả có thể như sau:

  • Nếu dữ liệu nhận được càng nhiều thông tin điều đó cho thấy website của bạn đã được xây dựng trên một cấu trúc vững chắc và toàn diện, công cụ đã hiểu chính xác và rõ ràng.
  • Nếu dữ liệu trả về ít, hoặc xuất hiện lỗi/ cảnh báo, bạn cần nhanh chóng truy cập từng mục để tìm hiểu và có hướng giải quyết đúng đắn.

Hướng dẫn cài đặt Schema cho WordPress

Đối với WordPress, bạn chỉ việc làm theo các bước hướng dẫn chèn Schema cho WordPress đơn giản sau là có thể thêm các Schema Google vào website của bạn:

  • Bước 1: Đăng nhập tài khoản admin của WordPress, chọn mục Plugins à Add New. Tiếp đến, bạn nhập từ khóa “Schema” vào ô tìm kiếm.
  • Bước 2: Sau khi tìm được Schema Plugin, click vào nút “Install now” để cài đặt và chờ đợi hoàn tất rồi đến bước tiếp theo.
  • Bước 3: Sau khi nhận được thông báo kích hoạt plugin thành công, bạn di chuyển đến mục Schema rồi chọn tab Settings để bắt đầu cấu hình.
  • Bước 4: Trong trường General, điền các thông tin cơ bản
  • Bước 5: Chuyển đến mục Schema đến Types 

Một vài lưu ý khi sử dụng Schema

Kỹ thuật Schema không quá khó nhưng cần phải tỉ mỉ, thật thận trọng và tốn khá nhiều thời gian, nhất là đối với các website chứa khối lượng nội dung quá lớn. Bởi vì tất cả dữ liệu mà bạn cung cấp trên Internet, trên Google và trên Schema của website phải hoàn toàn trùng khớp với nhau mới có thể giúp Search engine xác thực chính xác.

Nếu như bạn không có nhiều thời gian để thực hiện, hãy nhờ người có kinh nghiệm để được hỗ trợ và hướng dẫn tạo Schema từ A đến Z giúp bạn. Cách lựa chọn này không tốn quá nhiều chi phí nhưng lợi ích thu được trước mắt và cả về sau sẽ khiến bạn thấy hơn cả mong đợi đấy!

Kết luận

Lợi ích của Schema là gì chắc hẳn bạn đã nắm được rồi chứ? Không chỉ các SEOer mà chính Google cũng khuyến khích website của bạn sử dụng các loại Schema này để công việc phân loại giữa vô vàn nội dung được diễn tiến tốt hơn.

Liên hệ ngay với Vicompany để được tư vấn dịch vụ thiết kế website chuẩn seo giá rẻ uy tín.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIO

Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
Điện thoại: 0962337790
Email: info@viocompany.com

>> Đọc thêm: Textlink và cách sử dụng Textlink