Tìm hiểu về Rel Nofollow, vai trò của Rel Nofollow trong SEO

Rel nofollow là thuật ngữ không còn xa lạ gì trong lĩnh vực làm seo. Nếu bạn là người làm Seo chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với backlink. Backlink được hiểu là 1 đường link trỏ ngược từ trang web này đến trang web khác. Trong backlink sẽ có 2 dạng chủ yếu là nofollow và dofollow. Vậy bạn đã biết rel nofollow là gì chưa? Nó có vai trò như thế nào ở trong Seo? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Rel nofollow là gì?

Trước khi tìm hiểu về rel nofollow chúng ta cần phải biết trong HTML  thẻ rel là gì đã.

Thẻ rel là gì?

Rel trong html được hiểu là 1 dạng thuộc tính, nó được dùng để quy định về tính chất của các liên kết. Thuộc tính chính của rel có 2 loại là rel = “dofollow” và rel=“nofollow”. Nó được dùng để khai báo với googlebot của các công cụ tìm kiếm.

Link nofollow là gì?

rel-nofollow

Link nofollow là gì? Nó chính là các liên kết gắn đối với thuộc tính rel=nofollow. Khi bạn gắn thẻ nofollow tag thì lúc này con bot của các công cụ tìm kiếm sẽ tự mặc định và bỏ qua liên kết ấy.

Nofollow link không được cộng vào chỉ số PageRank. Vì thế nó hầu như là không có bất kì ảnh hưởng gì đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Thẻ rel nofollow là gì?

Vậy thẻ rel nofollow được xem là loại thẻ siêu dữ liệu được dành cho máy tìm kiếm, như là google. Loại thẻ này được khai báo ở trong đường link website. Khi có sự xuất hiện của thẻ này thì là ngầm định rằng sẽ báo cho máy tìm kiếm không cần đi theo liên kết và không cần tính điểm nó như là backlink để cho nó vào thuật toán xếp hạng.

Thẻ rel nofollow có ý nghĩa lớn ở trong Seo. Loại thẻ này được tồn tại ở trong được link. Người dùng sẽ không thể cảm nhận được sự có mặt của nó, nó chỉ được hiểu bởi các loại máy tìm kiếm mà thôi.

Sự khác biệt giữa Nofollow và Dofollow link

Trước tiên ta cần hiểu link dofollow là gì. Dofollow chính là những siêu liên kết, nó nói với bộ máy tìm kiếm như google rằng nó chính là 1 địa chỉ link uy tín, có giá trị tham khảo cao và có sự ảnh hưởng ít nhiều đến outbound link của trang web đó.

nofollow vs dofollow

Giữa Nofollow và Dofollow Link có khác biệt mà 1 người dùng không thể thấy được. Bạn có thể thực hiện các thao tác như click vào nó hay copy với với rel nofollow như các link khác trên trang web. 

Sự khác biệt về kỹ thuật giữa nofollow và dofollow link là link nofollow sẽ không có thẻ nofollow hay chính là nofollow tag.

Còn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì giữa 2 link này sẽ có sự khác biệt lớn. Đó là Nofollow link sẽ không giúp bạn tìm kiếm xếp hạng engine. Còn Dofollow link thì có. 

Bạn có thể hiểu rõ hơn là thế này, công cụ tìm kiếm sẽ coi link là dấu hiệu chính để có thể xếp hạng 1 page. Khi số lượng backlink càng cao thì website của bạn sẽ có thể dễ dàng rank top ở trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên tính vào thuật toán họ chỉ tính những dofollow link còn nofollow link sẽ không được tính vào PageRank.

Mặt khác google sẽ không chuyển đổi PageRank trên những đường link này. Nên về cơ bản thì khi sử dụng rel nofollow sẽ có thể giúp bạn loại bỏ được 1 số link mục tiêu. Nó sẽ phải ra khỏi biểu đồ tổng thể của website của bạn.

Bên cạnh đó nếu link không truyền qua PageRank, nó sẽ không thể mang lại lợi ích gì cho việc có thứ hạng cao cho trang web của bạn. Vì thế khi bạn xây dựng liên kết thì cần phải có càng nhiều dofollow link càng tốt. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu được nofollow link.

Cách kiểm tra rel nofollow

Dưới đây là các cách kiểm tra rel nofollow:

Kiểm tra thủ công

Bước 1: Bạn vào bất kỳ bài blog nào mà mình muốn kiểm tra. Sau đó nhấn đúp chuột phải và chọn “View page source”.

Bước 2: Bạn nhìn vào đường link trong HTML của trang web.

Bước 3: Nếu bạn nhìn thấy rel=“nofollow” thì có nghĩa là đường link đó không được theo dõi. Còn nếu có thì đường link đang được theo dõi.

Sử dụng tiện ích của Google Chrome

Strike Out Links

Bạn có thể vào phần tiện ích của Google Chrome và tải ứng dụng Strike Out Nofollow Links. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra rel nofollow 1 cách dễ dàng. Nó sẽ tự động gạch ngang những đường nofollow link có trong trang. Thật tiện lợi phải không nào!

Vai trò của Rel Nofollow trong Seo

Dù nofollow không có mạnh bằng dofollow. Nhưng ít nhiều vẫn có công dụng Nofollow trong SEO.  

Bạn có biết Google nghĩ như thế nào về link nofollow không? Đó là “In general, we don’t follow them”, có nghĩa là “Nhìn chung, chúng tôi không theo dõi nó”. “Nhìn chung” có nghĩa là dù không theo dõi nhưng trong 1 số trường hợp nào đó Google vẫn sẽ theo dõi. Vì vậy, rel nofollow vẫn có vai trò nhất định.

Một số tác dụng của Link nofollow trong Seo là:

  • Link nofollow có thể giúp cho trang web của bạn có thứ hạng cao hơn trên Google. Vì thế nó có ảnh hưởng và tác dụng trực tiếp đến việc Seo của bạn.
  • Link nofollow giúp website có thể tăng lượng traffic.
  • Link nofollow có thể có vai trò ngang ngửa với link dofollow. Bởi nhiều trang web lớn vẫn nofollow các outbound link của họ 1 cách bình thường.
  • Khi 1 link nofollow được xuất hiện từ trang web nổi tiếng sẽ có thể mang đến rất nhiều các link dofollow.
  • Link nofollow được xem như là 1 phần link tự nhiên. Vì vậy nếu trang web của bạn không có nó có thể sẽ bị Google phạt đấy!
  • rel nofollow

Sự khác biệt giữa Nofollow và Noindex 

Sự khác biệt giữa Nofollow và Noindex là:

Noindex là gì? lệnh noindex chính là loại thẻ meta được bạn thêm vào 1 số trang nhất định trên trang web của bạn. Loại thẻ noindex này sẽ yêu cầu các công cụ tìm kiếm như google sẽ không được thêm các trang cụ thể để đưa vào chỉ mục của họ.

Còn link nofollow thì sẽ yêu cầu các công cụ tìm kiếm như google không được theo dõi 1 liên kết cụ thể nào đó. 

Chính vì thế, nếu bạn không muốn trang web của mình bịn lập chỉ mục thì bot sẽ không thực hiện quét dữ liệu và link nofollow sẽ không hoạt động. Mà thay vào đó thẻ noindex sẽ được hoạt động thay thế.

Cách đặt link nofollow

Đặt link nofollow như thế nào? Hãy thực hiện theo các thao tác dưới đây nhé!

Bước 1: Bạn thực hiện viết 1 bài blog bất kỳ của bạn.

Bước 2: Bạn thực hiện chèn link vào bài viết như bình thường. Nếu trong WordPress bạn chỉ cần highlight phần văn bản mà mình muốn chèn link vào đấy. Sau đó trên thanh nhập dữ liệu bạn nhấp vào biểu tượng liên kết.

Bước 3: Thực hiện chuyển sang chế độ HTML. Như ở WordPress bạn chỉ cần thực hiện chuyển từ tab Visual thành tab Text.

Bước 4: Bạn tìm liên kết của bạn ở trong HTML.

Bước 5: Bạn thực hiện thao tác thêm thẻ rel = “nofollow” vào trong thẻ <a>.Như vậy là xong cách đặt link nofollow. Thật đơn giản đúng không nào! Với những bước trên đây bạn đã có thể dễ dàng tự đặt link nofollow cho mình.

Trên đây là một số thông tin về rel nofollow cũng như là vai trò của nó, cách đặt link nofollow. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích cho mình. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc các bạn có thể liên hệ đến công ty chúng tôi qua đường link viocompany.com . Để chúng tôi có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé.

>> Xem thêm Hướng dẫn SEO Google Map Chi Tiết Nhất <<