Redirect 301 là gì? Cách thức hoạt động của Redirect và Tầm quan trọng của Redirect trong SEO

Posted on Kiến Thức 133 Views

Redirect 301 là gì? Cách thức hoạt động của Redirect và Tầm quan trọng của Redirect trong SEO? Những vấn đề quan trọng xoay quanh “Redirect 301” sẽ được Viocompany chia sẻ tường tận trong bài viết này!

Redirect 301 là gì?

Trước hết, chúng ta tìm hiểu sơ lược về Redirect URL nhé! Redirect nghĩa là chuyển hướng, đây là cách thức mà người dùng và các công cụ tìm kiếm chuyển đến một URL nào đó, khác với URL mà họ đã click chuột vào lúc đầu.

Còn Redirect 301 hay 301 redirect là gì? Nó là một phương pháp chuyển hướng linkURL di dời hoàn toàn đến một địa chỉ URL mới, điều này sẽ được thông báo cho công cụ tìm kiếm. Đồng thời khi người dùng truy cập vào địa chỉ website cũ cũng  được tự động chuyển sang địa chỉ mới. Công việc này rất quan trọng trong việc xử lý các sự cố như: Chuyển hướng bài viết, thay tên miền mới, khôi phục liên kết cũ,…

Redirect 301

Kỹ thuật sáp nhập Redirect 301 là gì?

Kỹ thuật sát nhập Redirect 301 trên các website cũng giống như sự sát nhập trong kinh doanh ngoài thực tế. Chẳng hạn, trong một vài trường hợp nào đó, một công ty “Mẹ” lớn muốn mua thêm một số công ty nhỏ lẻ để củng cố vị thế và phát triển vững mạnh hơn nên họ quyết định “sáp nhập” các giá trị tài sản cũng như nguồn vốn đầu tư từ công ty nhỏ vào công ty thu mua thành một thể thống nhất.

Tương tự như vậy, bằng cách hợp nhất một website với tên miền đã hết hạn với một website mới thành một website hoàn toàn mới có độ uy tín cao hơn cả 2 website trước. Từ đó, chiến dịch SEO của bạn sẽ thuận lợi hơn khi website nhận được nhiều tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên (organic traffic) giúp thứ hạng tăng nhanh hơn.

Cách thức hoạt động của Redirect

Kỹ thuật Redirect 301 không khó để thực hiện đối với các SEOer chuyên nghiệp nhưng những người mới tìm hiểu phải lưu ý rằng không nên lạm dụng phương pháp này quá mức. Nghĩa là chỉ nên sử dụng Redirect 301 trong một số trường hợp cần thiết như sau:

 • Trang mục tiêu đã được chuyển đổi hoặc thay thế hoàn toàn bằng một đường dẫn mới.
 • Có sự thay đổi về tên miền, hoặc thay đổi thương hiệu khác.
 • Trang gặp phải lỗi 404 hoặc nội dung các bài viết đã lỗi thời.
 • Trang bị trùng lặp nhiều nội dung cần gộp các bài lại với nhau.

Sau khi sát nhập, website mới sẽ được kế thừa toàn bộ link, anchor text cũng như các mức  phạt mà Google đã quyết định đối với Website đó do đó, bạn cần biết rõ thông tin về website cũ trước khi quyết định.

Chỉ khi bạn nắm rõ cách thức hoạt động của Redirect 301 thì bạn mới thật sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu không, bạn dễ dàng bị Google phạt nặng thậm chí là thất bại thảm hại đấy!

Tại sao một số redirect 301 lại thất bại?

Khi sử dụng kỹ thuật này để xây dựng backlink cho website thì nguy cơ xảy ra lỗi 301 cũng rất cao và ảnh hưởng không nhỏ đến bảng xếp hạng của trang web. Do đó, bạn cần phải tránh các vấn đề sau:

Đường link không liên quan

Url redirect không liên quan? Chọn một Redirect 301 không liên quan gì đến website của bạn là một việc hết sức tồi tệ, chẳng khác nào bạn tự đưa website mình xuống “vực thẳm”. Bởi vì thuật toán Penguin của Google cực kỳ thông minh để phát hiện và chỉ rõ những website chứa toàn đường links spam.

Anchor Text không liên quan

 

Chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ những lợi ích to lớn của Anchor Text khi hướng người dùng đến các điểm mục tiêu bằng các Anchor Link giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột. Nhưng nếu chúng không liên quan thì rõ ràng, bạn đã đánh mất rất nhiều cơ hội để nâng cao vị trí xếp hạng của trang web của mình.

Khiến Google bối rối

Để Google đánh giá cao website của bạn thì nội dung các bài viết cũng như tên miền phải có mối liên quan mật thiết với nhau. Nếu như bạn chỉ chú trọng vào số lượng backlink khá cao của một tên miền hết hạn mà không cần biết nội dung là gì đã vội chuyển hướng tên miền này đến website của mình. Chắc chắn Google sẽ khó nhận định được chính xác website bạn nói về chủ đề gì để xếp vào các kết quả tìm kiếm.

google-seo-redirect-301

Phương pháp redirect 301 mới

Với nhiều ưu điểm vượt trội thì phương pháp Redirect 301 mới được các SEOer tin dùng hơn nhiều so với phương pháp cũ trước đây. Cách dùng các redirect domain đã hết hạn có chủ đề liên quan hoặc gần giống với website của bạn sẽ cực kỳ hữu ích.

Một ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: Nếu website của bạn chuyên về “thiết website” thì bạn nên tìm kiếm những tên miền như internet, network, máy tính,… Dù có liên quan ít hay nhiều với chủ đề website chính của bạn thì Google cũng đánh giá cao, càng không thể nhầm lẫn Redirect 301 mới với kỹ thuật Redirect 301 cũ.

Hướng dẫn cách tìm tên miền Redirect?

Redirect 301 truyền thống và kỹ thuật mới không khác biệt quá nhiều nhưng lại đem lại hai kết quả không giống nhau. Để thực hiện kỹ thuật mới mới tốt hơn, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết về khâu chuẩn bị và tư duy làm việc nghiêm khắc:

Thành thạo thao tác tìm kiếm tên miền cũ
Đừng nóng vội khi xây dựng hệ thống website mà thay vào đó là phân bố thời gian hợp lý và nhạy bén trong việc nắm bắt cơ hội.
Tên miền cũ phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí:

 • Tương tự hoặc giống với chủ đề website hiện tại của bạn
 • Chỉ số TF cao hơn 9
 • Chứa hầu hết các link chất lượng cao
 • Có từ 12 domain trở lên trỏ đến website đó.
 • Có bộ anchor text chưa được tối ưu hóa cùng tỷ lệ anchor thương hiệu cao.
 • Website nên được index trên Google và không có tiền sử spam trong quá khứ.

Nếu tìm được tên miền cũ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên thì bạn tiến hành mua và sáp nhập vào website hiện tại của mình là xong.

Xem thêm: Agency Marketing là gì?

Kết luận

Kỹ thuật sáp nhập Redirect 301 chỉ là một trong số những cách thức tốt nhất để tăng vọt độ uy tín của một website nào đó trong chiến dịch vụ SEO Top Google. Muốn đạt bước tiến cao hơn bạn phải có tầm nhìn bao quát trong toàn bộ hệ thống để có quyết định chính xác.

Hy vọng bài viết hôm nay đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm động lực trong những dự án riêng của mình. Quý khách hàng có nhu cầu làm website đẹp theo thương hiệu, tăng đơn hàng nhờ vào dịch vụ marketing tổng thể thì liên hệ thông tin sau:

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0962337790
 • Email: info@viocompany.com