KOL là gì trong marketing?

Posted on Tin tức 26 Views

 Trong thời đại 4.0, mức độ sử dụng công nghệ và tiếp cận với digital của chúng ta ngày càng nhiều. Chính vì thế KOL – Key Opinion Leader càng có sức ảnh hưởng và tiếng nói quan trọng đến người xem, cụ thể là khách hàng mục tiêu. Đây chính là một “nền tảng” Marketing “béo bở” cho các nhà truyền thông, sao có thể bỏ qua. Vậy KOL là gì trong Marketing? Mời bạn cùng tìm câu trả lời dưới đây.

Bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ KOL là gì trong Marketing chưa?

KOL là cụm từ viết tắt của Key Opinion Leader, là những cá nhân có tầm ảnh hưởng, kiến thức chuyên môn sâu sắc trong một lĩnh vực nào đó như diễn viên, ca sĩ, MC, người mẫu,… được đông đảo mọi người biết đến. 

Hiện tại có khoảng 68,72 triệu người Việt Nam sử dụng Internets, tương ứng 70,3% dân số, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, vào tháng 01/ 2021, We Are Social đưa ra rằng: có 73,7% dân số hoạt động trên các mạng xã hội, tương đương 72 triệu người, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Điều này càng chứng tỏ sự bành trướng và sức ảnh hưởng của KOL là gì trong Marketing. 

KOL một phương thức tiếp thị vô cùng hiệu quả, giúp truyền tải thông điệp về sản phẩm. Các KOL được doanh nghiệp thuê với mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng.

Một vài lý do chính đáng khiến doanh nghiệp bạn nên đầu tư vào một vài chiến dịch KOL Marketing

– Tiếp cận gần, sát với khách hàng mục tiêu.

– Tăng độ uy tín với khách hàng.

– Tăng khả năng nhận diện thương hiệu. 

– Thúc đẩy khách hàng mua hàng, lựa chọn sản phẩm của mình.

– Góp phần cải thiện thứ hạng từ khoá SEO 

Thông qua KOL thì hình thức Marketing truyền miệng cũng dễ dàng được triển khai, các dự án viral càng mang tính khả thi và thành công hơn mong đợi. Hãy để KOL nói lên thông điệp, giá trị, “tiếng lòng” của bạn đến những khách hàng trân quý nhé!KOL Marketing

Xem thêm  : Footprint trong SEO là gì?

Influencer và KOL là gì trong Marketing? Đừng nhầm lẫn hai khái niệm

KOL và Influencer là hai thuật ngữ khác nhau.

Influencer là những người tạo nên tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram. Do đó, bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định.

Tuỳ vào lĩnh vực mà họ hoạt động, hoặc mục đích sử dụng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau.

Với KOL, nhiều người không hoạt động trên bất kỳ mạng xã hội nào. Họ được nhiều người theo dõi vì kỹ năng chuyên môn. Mỗi KOL đều có một vị thế riêng của mình, bây giờ là trên nền tảng mạng xã hội. Do đó, bạn dễ dàng bắt gặp KOL ở trên phương tiện truyền thông truyền thống như báo đài, tivi, radio. KOL là những người mà báo chí sẽ luôn quan tâm khi muốn thu hút sự chú ý về một số vấn đề ở thời điểm hiện tại.

Một sự khác biệt đáng chú ý giữa KOL và Influencer là độ phủ rộng và tầm ảnh hưởng của họ. Danh tiếng và sự công nhận của KOL có thể bị giới hạn trong một khu vực cụ thể. Có thể là một thị trấn nhỏ, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia.

Dựa vào số lượng người theo dõi, người ta chia Influencer thành 4 nhóm sau:

– Nano – Influencer: 1 – 10.000 người theo dõi.

– Micro – Influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi.

– Macro Influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.

– Mega – Influencer: trên 1.000.000 người theo dõi.

 

Một điểm khác biệt lớn nữa chính là ở cách làm việc của KOL và Influencer. 

Hầu hết các Influencer đều làm việc trên mạng xã hội,viết blog, Youtube. Live Stream, Facebook. Họ sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư video, hình ảnh truyền tài thông điệp đế người hâm mộ của họ.

Mặt khác, KOL dành phần lớn thời gian tham gia vào lĩnh chuyên môn của họ. Họ có thể dành thời gian cho mạng xã hội, nhưng đó chỉ là thời gian rảnh rỗi. Họ sẽ không thể nào dành cả ngày chỉ để nghĩ ra một bài đăng hay quay một video giống Influencer.

Do đó, Influencer là những bậc thầy giao tiếp. Một trong những kỹ năng quan trọng không kém gì kiến thức chuyên môn mà họ phải biết. Có thể nói, những Influencer giống như giáo viên vì họ hiểu rõ và truyền tải những kiến thức chuyên môn của họ cho khán giả. Với KOL cũng cần một số kỹ năng giao tiếp, bởi nếu họ được người hâm mộ tin tưởng thì sẽ không cần nhấn mạnh hay nói quá nhiều về đối tác của họ như Influencer.

KOL là gì trong Marketing

Xem thêm :  Ai marketing là gì?

Vận dụng KOL trong Marketing như thế nào?

Vậy KOL là gì trong Marketing, các chiến dịch, activations cụ thể như thế nào?

KOL xuất hiện trong livestream bán hàng, dùng chính tài năng ăn nói và kiến thức chuyên môn của mình để bán hàng hay truyền bá thương hiệu. 

KOL review sản phẩm, chụp hình, quay clip chia sẻ cảm nhận với sản phẩm, dịch vụ.

KOL tham gia các events, chương trình ra mắt. 

 

Giữa thời đại thông tin ngày càng nhiều và gây nhiễu. Thì doanh nghiệp cần lắm các chiến dịch kết hợp với KOL để khẳng định tên tuổi. Làm rõ thông điệp và giá trị sản phẩm, dịch vụ của mình. Hãy dành thời gian phân tích sản phẩm, khách hàng mục tiêu. Để lựa chọn KOL phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp, đại diện hình ảnh thương hiệu. 

Ở những bài viết tiếp theo, Vio Digital sẽ chia sẻ thêm cho bạn những thông tin thú vị. Cách chọn KOL phù hợp, một vài gương mặt vàng trong làng KOL đúng ngành nghề. Chuẩn chỉnh cho doanh nghiệp bạn. 

Hãy tiếp tục follow và ủng hộ các bài viết sau của Vio Digital nhé!