Hướng dẫn sử dụng Google Trends hiệu quả nhất 2020

Posted on Tin tức 16 Views

Hướng dẫn sử dụng Google Trends xu hướng tìm kiếm từ mới của người dùng. Ngày nay, trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, Google không còn là thuật ngữ xa lạ đối với tất cả mọi người. Dù là ai, làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào hẳn cũng đã từng dùng qua công cụ này để tìm kiếm thông tin phục vụ cho nhu cầu của mình. Có rất nhiều từ khóa được tìm ở khắp mọi nơi bằng Google. Và để đánh giá mức độ phổ biến của các từ khóa ấy, Google đã cho ra đời công cụ Google Trends (Google xu hướng). Sau đây, chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu về hướng dẫn  sử dụng Google Trends.

hướng dẫn sử dụng google trends

Google Trends là gì?

Google Trends là một công cụ không tốn phí của Google có chức năng thống kê tuần suất tìm kiếm (thông qua Google Search, Google Images, Youtube, …) của một từ khóa nào đó ở một khu vực, quốc gia, vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian xác định. Với khả năng xử lý hơn 40.000 search – query (truy vấn tìm kiếm) của hơn 1,5 tỷ người trên thế giới mỗi giây, Google Trends thật sự là công cụ hữu ích trong việc tìm hiểu xu hướng của các nhà nghiên cứu marketing.

Google trends vietnam từ đầu năm 2020 đến nay

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành trên khắp thế giới từ cuối tháng 1/2020 thì các từ khóa liên quan đến virus corona luôn là xu hướng dẫn đầu tại Việt Nam. Lượng tìm kiếm giảm dần khi số ca nhiễm dừng lại ở con số 16. Sau ngày 5/3, khi đợt lây nhiễm thứ hai bắt đầu thì xu hướng này tăng mạnh trở lại và đạt đỉnh vào ngày 29/3. Những từ khóa hot nhất trên Google được quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất chủ yếu xoay quanh các câu hỏi:

  • Ai là người đầu tiên phát hiện ra virus corona?
  • Biểu hiện khi nhiễm virus corona?
  • Giá xét nghiệm Covid-19 là bao nhiêu?
  • Corona bắt nguồn từ đâu?
  • Ho, nhức đầu, sốt, mệt mỏi, ngứa họng là bị bệnh gì?
  • Thống kê số ca nhiễm corona

Ngoài ra, trong thời gian này, Google Trends Youtube cũng ghi nhận nhiều tìm kiếm xung quanh các thông điệp của các cơ quan chức năng về đại dịch như phòng chống tin tức giả mạo, hướng dẫn rửa tay đúng cách, thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế, …

Xem thêm: Meta Description là gì?

Cách sử dụng Google Trends hiệu quả

Với việc đã có google hot trend nắm bắt được xu hướng của người dùng thì để khai thác có hiệu quả lượng thông tin khổng lồ ấy chúng ta thường thực hiện theo các cách cơ bản sau:

Cách 1: So sánh độ hot giữa các từ khóa

Các từ khóa khác nhau sẽ được tìm kiếm nhiều hay ít tùy theo nhu cầu của người dùng. Chẳng hạn chúng ta muốn kiểm tra xem giữa hai từ khóa “mua nhà Hóc Môn” với “mua nhà Gò Vấp” từ khóa nào được tìm kiếm nhiều hơn thì ta chỉ việc thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào mục explore của công cụ miễn phí

Bước 2: Nhập vào ô Thêm cụm từ tìm kiếm từ khóa “mua nhà Hóc Môn”

Bước 3: Bấm vào ô So sánh để nhập tiếp từ khóa “mua nhà Gò Vấp”

Bước 4: Chọn khu vực Việt Nam, chọn thời gian so sánh tùy theo mục đích.

Ngay lập tức Google Trends sẽ vẽ một biểu đồ thể hiện xu hướng tìm kiếm trên Google của hai từ khóa “mua nhà Hóc Môn” và “mua nhà Gò Vấp” trong thời gian chúng ta đã chọn. Từ biểu đồ, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy từ khóa nào được tìm kiếm với tuần suất nhiều hơn trong thời gian gần đây và sớm đưa ra giải pháp marketing phù hợp.

Ngoài việc so sánh mức độ phổ biến của từ khóa thì Google Trends còn hỗ trợ việc đánh giá mức độ “phủ” của một từ khóa ở một khu vực cụ thể nào đó được chọn ví dụ như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời khi một từ khóa được đem ra so sánh sẽ có các truy vấn liên quan hỗ trợ nắm bắt tâm lý người dùng.

Chẳng hạn với từ khóa “mua nhà Hóc Môn” sẽ xuất hiện các truy vấn liên quan như “mua nhà Hóc Môn dưới 2 tỷ”, “mua nhà Hóc Môn sổ hồng riêng”, “mua nhà Hóc Môn 1 trệt, 1 lầu”, … Chúng ta sẽ dựa vào các truy vấn này đánh giá nhu cầu nào của người dùng đang tăng cao để đề ra giải pháp kinh doanh phù hợp.

sử dụng google trend hiệu quả

Cách 2: Đánh giá mức độ phổ biến của các sản phẩm thông qua nhiều kênh

Một sản phẩm có thể giảm dần độ phổ biến khi chúng ta tìm kiếm trên trang web không có nghĩa là nó đang dần bị quên lãng. Nhiều khả năng nó vẫn phổ biến khi chúng ta tìm kiếm trên Youtube chẳng hạn.

Vậy trong khi tìm hiểu độ phổ biến của một sản phẩm trên Google Trends chúng ta nên tìm hiểu tuần suất được tìm kiếm của chúng thông qua nhiều kênh của Google như Google Search, Google Images, Google Shopping, Youtube, …

Việc biết được sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất trên Google sẽ giúp chúng ta tập trung đẩy mạnh và phát triển sản phẩm ấy nhằm tránh việc loại bỏ một nội dung vẫn còn hữu dụng.

Cách 3: Cập nhật nhanh các chủ đề nóng

Với chế độ realtime của Google Trends thì ngay khi có các chủ đề nóng chúng ta sẽ được xem từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ Google Trends

Bước 2: Chọn khu vực Việt Nam

Bước 3: Để xem chủ đề nào đang thịnh hành chúng ta chọn mục Trending Searches. Trong đó có các mục như sau:

Daily search trends: xu hướng tìm kiếm hằng ngày.

Realtime search trends: xu hướng tìm kiếm tại thời điểm hiện tại.

Tùy thuộc vào độ nóng của chủ đề mà chúng sẽ xuất hiện thường xuyên hay không khi chúng ta sử dụng Google Trends. Những đề tài này còn được còn được thống kê chi tiết thông qua biểu đồ thể hiện sự quan tâm của người dùng trên các trang thông tin điện tử theo thời gian. Việc nắm bắt được những thông tin kinh tế thị trường nhanh chóng sẽ giúp chúng ta có những kế hoạch đúng đắn đáp ứng thị hiếu của người dùng.

Cách 4: Đăng ký nhận bản tin từ Google Trends

Google Trends đã cho thấy tính hữu ích thông qua việc tổng hợp và đánh giá xu hướng của người dùng cũng như khả năng cập nhật nhanh các chủ đề nóng. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể nhận được thông báo từ Google Trends khi có các tin tức cập nhật từ các chủ đề mà chúng ta quan tâm? Rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang nhận bản tin của google.

Bước 2: Nhấn vào Thêm đăng ký để nhập vào từ khóa chúng ta muốn theo dõi cũng như nơi theo dõi, tuần suất theo dõi.

Bước 3: Bấm đăng ký và Google Trends sẽ gửi cho bạn những cập nhật mới nhất về những keyword trends mà chúng ta đang quan tâm.

tìm kiếm từ khóa trên google trend

Tổng kết

Ngoài những cách trên, để sử dụng Google Trends hiệu quả chúng ta còn có thể dùng thêm nhiều cách chẳng hạn như Gắn các từ khóa hàng đầu vào Google Trends, tìm hiểu chọn lọc theo từng chủ đề, … Nhìn chung, để đạt được kết quả cao nhất khi sử dụng Google Trends đòi hỏi phải có quá trình tổng hợp và xử lý thông tin có chiều sâu theo thời gian cũng như theo từng địa điểm cụ thể. Những công việc này nhằm vào mục đích duy nhất là tìm hiểu đầy đủ xu hướng của người dùng để có thể đề ra chiến lược marketing hiệu quả nhất.

Công ty Viocompany luôn đi đầu trong chiến dịch giải pháp nâng cao hiệu quả marketing online, lên kế hoạch chiến lược đẩy từ khóa trong 4 tháng giúp từ khóa nhanh có Top trang 1 Google, giúp khách hàng có nhiều đơn hàng. Quý khách hàng cần biết thêm thông tin này thì nhanh tay liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH VIO

  • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
  • Điện thoại: 0962337790
  • Email: info@viocompany.com