Cách viết blog siêu đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách viết blog như thế nào? Blog là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Chắc hẳn rằng bạn đã từng không ít lần được tiếp cận với blog chỉ có điều bạn có nhận ra nó là blog hay không thôi. Vậy rốt cuộc blog là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Blog là gì?

Để biết về cách viết blog, trước hết bạn cần hiểu được blog là gì ? Blog được xem là những bài nhật ký, tuy nhiên nó không phải ghi trên giấy mà là ghi trên web. Blog được xuất hiện từ những năm 1990, blog như là 1 cuốn tạp chí trực tuyến cho cá nhân. Nơi mà họ có thể viết ra những câu chuyện, những suy nghĩ, chiêm nghiệm của riêng mình.

Vậy viết blog là gì? Các nội dung thường được viết dưới dạng văn bản, và tất nhiên nó còn có thể bao gồm thêm những video, hình ảnh, âm thanh,… để giúp cho blog được sinh động và thu hút hơn.

cách viết blog chuẩn

Những bài đăng ở trên blog thường mang tính cá nhân người viết nhiều hơn các bài viết của nhà báo, nhà văn, trong cách viết blog cá nhân họ thường thể hiện quan điểm cá nhân của họ. 

Ngoài ra, ngày nay blog còn là một phương tiện mà bạn có thể kinh doanh, kiếm tiền trên đó. Nó còn được coi là 1 trong các hình thức marketing online cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được thương hiệu của mình một cách hiệu quả nhất.

Đọc tiếp: Cách đổi tên Facebook đơn giản, nhanh chóng trong 1 nốt nhạc

Dưới đây sẽ là những chia sẻ về hướng dẫn viết blog hay viết blog ở đâu cũng như quy trình viết blog. Nó sẽ giúp bạn có được các kiến thức cơ bản nhất để bắt đầu với blog, thậm chí là kiếm tiền bằng blog.

11 bước giúp bạn viết blog hay 

Sau khi tìm hiểu về viết blog tâm sự và cách sử dụng blog, dưới đây là 12 bước cơ bản để bạn có thể tiếp cận với cách viết blog hay.

Hiểu được người dùng

Những bài viết khác nhau sẽ dành cho các đối tượng khác nhau vì thế trước khi viết 1 bài viết mới bạn cần hiểu rõ về đối tượng mà bạn hướng đến. 

Ví dụ bạn muốn viết blog tâm sự bạn cần hiểu người ta đang muốn bạn tâm sự gì? Câu chuyện nào sẽ thu hút họ? Như vậy sẽ khiến cho người đọc có sự hứng thú và đồng cảm với câu chuyện của bạn hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng cần viết bài dựa trên nhu cầu và mong muốn của người đọc ví dụ họ đang muốn tìm hiểu về blog thì bạn sẽ viết 1 bài về hướng dẫn tạo blog cá nhân

Tạo domain cho blog

Khi viết blog bạn cần tạo trang blog, nơi có thể lưu trữ những bài viết của bạn. Để có 1 nơi lưu trữ bài viết trên blog bạn cần phải có dịch vụ lưu trữ domain của trang web và 1 hệ thống quản lý nội dung.

viết blog hay

Chỉnh theme cho blog

Khi bạn đã thiết lập được domain cho blog của mình. Để tạo blog cá nhân đẹp hãy chỉnh giao diện của blog, điều này giúp phản ánh được các chủ đề của nội dung bạn muốn hướng đến.

Một theme được thiết kế bắt mắt, ấn tượng sẽ giúp bài viết của bạn thu hút người đọc bên cạnh đó còn tăng thêm các trải nghiệm cho người dùng, để họ ở lại trang của bạn được lâu hơn.

Xác định chủ đề bài post đầu tiên

Chủ đề viết blog rất là quan trọng và nó cần được tạo lập đầu tiên. Nếu bạn khó khăn trong việc chọn chủ đề, hãy áp dụng các kỹ thuật dưới đây để có thể biến tấu chủ đề cũ thành chủ đề mới độc đáo hơn.

 • Giới thiệu format mới.
 • Bạn chọn đối tượng mới khác.
 • Thay đổi phạm vi của chủ đề.
 • Bạn thực hiện các cách tiếp cận mới.
 • Điều chỉnh khung giờ về thời gian…

Chọn title phù hợp

Trong cách lập blog, chọn tiêu đề rất quan trọng. Việc chọn 1 tiêu đề phù hợp sẽ giúp cho người đọc có thể tiếp cận bài viết của mình 1 cách dễ dàng và bên cạnh đó còn có thể giúp bạn tập trung hơn về chủ đề của bài viết.

Viết 1 đoạn blog giới thiệu thu hút

Ở các bài viết blog hay thì đoạn giới thiệu chính là yếu tố chủ đạo đầu tiên thu hút độc giả. Nếu đoạn giới thiệu sơ sài thì người đọc sẽ không còn hứng thú để tìm hiểu thêm những nội dung ở sau đó nữa vì thế bạn cần đầu tư trau chuốt nhiều cho phần này.

Ở phần này bạn có thể kể 1 câu chuyện vui nào đó hay 1 sự thật thú vị sẽ khiến độc giả rất thích thú đấy!

Sắp xếp nội dung blog rõ ràng

Khi 1 bài blog chứa quá nhiều thông tin, bạn cần sắp xếp nội dung 1 cách rõ ràng.

 • Sắp xếp thông tin theo trật tự rõ ràng, nhất định, hợp lý.
 • Nội dung blog phải hiệu quả.

cách viết blog chuyên nghiệp

Viết bài và đăng trên blog của bạn

Đây là bước quan trọng nhất trong cách tạo blog, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bạn lập các kế hoạch cho bài đăng trên blog.
 • Thực hiện tạo tiêu đề thu hút sự chú ý của độc giả nhưng vẫn mang tính thông tin.
 • Thực hiện viết bản nháp đầu tiên cho blog.
 • Sử dụng thêm các hình ảnh video để nâng cao giá trị và hiệu quả cho bài viết.
 • Sau đó bạn chỉnh sửa bài viết ở trên blog của bạn.

Chỉnh sửa bài post và format

Bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm đọc bài và nhận xét giúp bạn hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa như Grammarly, Grammar checker, The Ultimate Editing Checklist,…

Chèn Call to action vào cuối bài viết

Ở phần cuối của mỗi bài trên blog, bạn cần có lời kêu gọi hành động cho người đọc ví dụ như kêu gọi đăng ký blog của bạn, giới thiệu người đọc một số bài viết liên quan, tải ebook,…

Tối ưu hóa SEO cho trang

Khi bạn đã hoàn chỉnh bài viết của mình, hãy thực hiện tối ưu hóa Seo. Như vậy sẽ giúp cho bạn viết của bạn được dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm khác nhau hay trên google. Giúp bài viết có thể tiếp cận được lượng lớn độc giả.

Tham khảo: Thiết kế website chuẩn seo

Viết blog ở đâu?

Khi bạn đã nắm được các cách để có thể viết blog. Bây giờ hãy tìm cho mình một địa chỉ tin cậy để viết blog, bạn có thể áp dụng cách làm một blog cá nhân tại các địa chỉ như:

 • Blogger.com
 • Tumblr
 • Medium
 • WordPress
 • Drupal
 • Sett
 • Weebly
 • Ghost

Hoặc với ứng dụng facebook mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có những cách viết blog trên facebook, bạn có thể viết ở phần Note của facebook.

Viết blog đơn giản chỉ là một nơi để bạn tâm sự, nói ra những trải nghiệm của bản thân. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn viết blog chuyên nghiệp thì cần phải nghiêm túc tìm hiểu về nó. Trên đây là một số thông tin mà Viocompany muốn giới thiệu với các bạn về blog cũng như cách viết blog như thế nào, hy vọng sau bài viết này bạn có thể có thêm 1 số thông tin hữu ích cho bản thân.

CÔNG TY TNHH VIO

 • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0962337790
 • Email: info@viocompany.com