Cách upsell hiệu quả

Khi tìm hiểu kinh doanh chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua kỹ thuật upsell. Vậy nhưng việc biết được kỹ thuật này và việc thực hiện tốt nó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu quá lạm dụng sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu với khả năng phục vụ của bạn. Vậy upsell là gì? Vì sao cần sử dụng kỹ thuật upsell trong kinh doanh mua bán hàng hóa? Và cách upsell hiệu quả ra sao?

Khái niệm upsell

Cách upsell hiệu quả

Nói ngắn gọn upsell là kỹ thuật giúp bán được sản phẩm cao cấp hơn, có giá trị lớn hơn so với sản phẩm mà khách hàng muốn sở hữu. 

Lấy một ví dụ đơn giản dễ hiểu: nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng iPhone 11 và bạn tư vấn để khách hàng biết đến sản phẩm mới nhất với giá trị cao hơn là iPhone 12. Thuyết phục được khách mua iPhone 12 chính là bạn đã sử dụng thành công kỹ thuật upsell.

Ứng dụng của upsell

Đây là kỹ thuật rất phổ biến đối với các nhân viên bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh. Khi áp dụng thành công kỹ thuật này thì không chỉ bán được hàng hóa mà còn mang đến giá trị cho người mua. Hiểu rõ hơn về ứng dụng của upsell mời bạn tham khảo một số ví dụ như sau.

Ví dụ của khách hàng muốn mua một thiết bị điện tử như nồi nướng điện. Họ sẽ đưa ra những yêu cầu mà mình mong muốn sau đó nhờ nhân viên bán hàng tư vấn. Thay vì tư vấn cho họ một sản phẩm vừa đủ đáp ứng các nhu cầu trên bạn có thể lựa chọn sản phẩm với mức giá cao hơn và đáp ứng tốt hơn. Tính năng hiện đại của những sản phẩm cao cấp hơn có thể khiến người dùng cảm thấy lung lay và bị thuyết phục. Với sự khôn khéo của nhân viên bán hàng hoàn toàn có thể bán đi các sản phẩm chất lượng nhằm tăng cao doanh số.

Một ví dụ khác: tại các siêu thị thường có chương trình khuyến mãi mua 2 lốc sữa chua được tặng một hộp sữa chua cùng loại. Đây cũng là một cách upsell hiệu quả. Thay vì không có khuyến mãi khách hàng thường chỉ mua một lốc nhưng nếu được tặng một hộp thì đa phần khách hàng sẽ lựa chọn mua 2 lốc.

Nghệ thuật bán hàng upsell

Nghệ thuật bán hàng upsell

Bán hàng upsell hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc đưa ra quá nhiều sản phẩm sẽ khiến khách hàng bị bối rối, chèn ép thậm chí là thấy phiền. Vậy nên người ta mới nói được bán hàng là một nghệ thuật. Phải có những thủ thuật, biện pháp riêng để khách hàng không cảm thấy rằng bạn đang cố bắt họ mua một sản phẩm không vừa ý.

Cách upsell hiệu quả – khuyến mãi tặng kèm

Đối với các thành phẩm có giá thành cao hơn thì việc tặng một món quà nhỏ cũng tăng cơ hội mua hàng từ khách hàng. Món quà này có thể là một voucher mua hàng, các sản phẩm như linh kiện, phụ tùng thay thế, …. Món quà nhỏ này không chỉ thu hút khách hàng mà còn tạo cho họ cảm giác được quan tâm và thoải mái khi mua sắm

Đề cập các khuyến mãi có thời hạn

“Hôm nay/ngày mai/tuần này là hạn cuối cùng của khuyến mãi” chính là cách để đánh vào tâm lý của người mua hàng. Đưa ra thời hạn kết thúc của một khuyến mãi sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với những đề nghị có kết thúc mở. Vậy nên đa phần các cửa hàng sẽ thường lập ra những kế hoạch khuyến mãi có thời hạn như một cách upsell hiệu quả:

  • Khuyến mãi chớp nhoáng tức khuyến mãi có thời hạn ngắn.
  • Triển khai các chương trình khuyến mãi vào những ngày lễ Tết quan trọng.
  • Đưa ra những quà tặng cho khách hàng đặt trước sản phẩm.

Sự thoải mái khi tư vấn

Nếu muốn khách hàng chi một khoản tiền lớn cho sản phẩm hay dịch vụ thì trước hết hãy tạo sự thoải mái cho họ. Đừng đưa ra đề nghị quá dồn dập mà hãy cân nhắc lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ví dụ với một thiết bị điện tử như tivi khách hàng muốn mua sản phẩm kết nối internet mạnh mẽ, có thể điều khiển bằng điện thoại với màn hình lớn. Ngoài sản phẩm mà họ muốn bạn cũng có thể tư vấn thêm những sản phẩm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu trên.

Trang website chất lượng

Một trang web chất lượng không chỉ giữ chân khách mà còn có thể gợi ý các sản phẩm liên quan giúp cho doanh thu tăng. Hiện tại Vio Company đang triển khai chương trình thiết kế website theo yêu cầu với ưu đãi cực sốc. Nếu bạn đang quan tâm xin liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH VIO

Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

Điện thoại: 0962337790

Email: info@viocompany.com

>> Xem thêm: Kỹ thuật bán hàng down-selling