Anchor text là gì? Các loại anchor text và cách sử dụng tốt nhất cho SEO

Anchor text đối với những SEOer chuyên nghiệp lành nghề thì không mấy gì xa lạ nhưng với những người mới vào nghề thì nên tìm hiểu và học hỏi thêm về khái niệm cũng như các loại anchor hiện có. Những thông tin liên quan trong bài viết hôm nay sẽ giúp công việc làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO của bạn sẽ có bước tiến mới vượt trội đấy!

Tìm hiểu sơ lược về anchor text và anchor link

Anchor text là gì?

Anchor text tương đương với các tên gọi khác như linklabel, link text thậm chí là link title. Trong tiếng Việt, chúng ta tạm dịch là văn bản neo. Cụ thể, nó là một đoạn văn bản, một câu tiêu đề hoặc một cụm từ được gắn các đường link (URL). Các loại này được làm nổi bật hơn các đoạn text khác trong một bài viết và bạn có thể click chuột vào nó để đi đến các văn bản khác hoặc các điểm mục tiêu khác trên chính website đó nhưng cũng có thể là một web khác, tùy vào mục đích của người tạo ra chúng.

Một đoạn anchor text phổ biến được các SEOer lành nghề sử dụng có độ dài dưới 60 ký tự, đây còn được xem là độ dài tạo thiện cảm với người dùng.

anchor text là gì?

Anchor link là gì?

Anchor link là gì? Anchor link là một loại liên kết dạng văn bản dùng để trỏ hướng người dùng đến một vùng hoặc một bài viết trên một trang.

Cả văn bản neo anchor text và anchor link đều có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến các chiến lược SEO hiện nay. Nếu biết cách sử dụng anchor text hiệu quả, website của bạn sẽ đạt kết quả như mong muốn như tỷ lệ nhấp chuột cao, vị trí xếp hạng tăng liên tục,… Ngược lại, nếu sử dụng quá mức, bạn sẽ bị Google phạt nặng. Vậy làm cách nào để biết cách tối ưu mà không vượt qua mức giới hạn cho phép?. Trước tiên, chúng ta cần phải nắm rõ các loại anchor text và các nguyên tắc hoạt động của chúng.

Xem thêm: Yoast seo premium là gì? Công cụ tối ưu SEO hiệu quả 2020

 

Các loại anchor text phổ biến

Anchor text tên thương hiệu (branded anchors)

Bằng cách sử dụng tên thương hiệu của công ty hay tên sản phẩm để làm thương hiệu là một trong những cách tạo liên kết an toàn và hiệu quả. Hoặc bạn có thể sử dụng chính tên công ty để làm tên miền cho website của mình chẳng hạn như VIOcompany với tên miền: https://viocompany.com/

Anchor text chung chung (Generic anchors)

Các dạng văn bản neo theo kiểu chung chung được bắt gặp nhiều nhất ở hầu hết các trang web trên thế giới như: “Xem thêm”, “Truy cập tại đây”, “Tham khảo thêm”,… Các Anchor text chung chung còn giúp nội dung bài viết thêm sinh động.

Anchor text link trần / Đường dẫn URL (NAKED LINK ANCHORS)

Trong một bài viết, bạn sẽ vô tình nhìn thấy một hoặc nhiều hơn đường link URL, và khi click chuột vào link đó, nó sẽ hướng bạn đến một trang mục tiêu khác trong cửa mới, đó được gọi là link trần (naked link). Cách làm cũng khá đơn giản, thay vì viết tiêu đề văn bản cho liên kết đó, bạn copy đường link, dán vào bài viết rồi gán chính đường link đó vào tab liên kết.

Anchor text hình ảnh (Image anchors)

Anchor text hình ảnh cũng là một cách hay để gán link nhưng đừng nghĩ rằng Google không tính các anchor link này nhé vì Google sẽ sử dụng thẻ “ALT” để làm anchor link trong một hình ảnh.

Anchor text thương hiệu + từ khóa (brand + keyword anchor)

Với việc kết hợp tên thương hiệu với từ khóa để tạo nên các anchor text trong một bài viết, bạn có thể chuyển hóa và thay đổi quá trình ranking bằng những từ khóa có chỉ số cạnh tranh thật sự hiệu quả. Do đó, sử dụng brand + keyword anchor sẽ mang lại nhiều hiệu quả trên nhiều phương diện của chiến dịch SEO.

Anchor text liên quan LSI (viết tắt của Latent Semantic Indexing)

Bạn nên nhờ đến công cụ gợi ý của Google hoặc Google Keyword Planner để thêm nhiều từ khóa phụ liên quan đến một từ khóa chính trong một bài viết nào đó, cách làm này còn được gọi là biến thể từ khóa chính.

Anchor Từ khóa chính xác (exact match anchors)

Đặt link liên kết vào từ khóa chính được ví như là “con dao hai lưỡi” vì nó được xem là “anchor text chúa” của các loại anchor text từ khóa trong lĩnh vực. Mặc dù hiệu quả của Anchor text chính xác đem lại hiệu quả cao nhất và tốt nhất nhưng rủi ro bị “phạt” do lạm dụng cũng rủi ro lớn nhất nếu bạn không có chiến lược link đúng đắn và chi tiết.

Cách tạo anchor text

Với hình ảnh bên dưới, dù là người mới vào ngành bạn cũng có thể dễ dàng tạo được một anchor text trong một nội dung mới trên website.

Đầu tiên, bạn copy và ghi nhớ vào bộ nhớ tạm một vị trí đích có địa chỉ HTML nào đó, chẳng hạn: https://viocompany.com/meta-description/

cách tạo anchor text

Tiếp đến, bạn chọn một đoạn text, tô đen nó rồi bấm chọn nút gắn link trên thanh công cụ. Một ô cửa sổ nhỏ hiện ra bên dưới dòng chữ tô đen, bạn dán link vào, rồi bấm chọn Apply là xong.

Mật độ anchor text bao nhiêu là hợp lý?

Mật độ anchor text không được giới hạn cụ thể bởi bất cứ quy định nào, vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cần nghiên cứu trên các bài viết mà Google xếp hạng cao cũng như các bài vô tình nhận phải mức phạt của công cụ tìm kiếm đầy quyền lực nà. Từ đó, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn. Những nền tảng đã được chúng tôi tìm hiểu và thử nghiệm có thể gợi ý giúp bạn đấy!

Mật độ Anchor text thương hiệu và anchor text link trần 70%?

Người ta thường nói: “Thương hiệu nói lên chất lượng”, nghĩa là thương hiệu ấy đã được xây dựng từ chất lượng sản phẩm và sự uy tín, nên chỉ cần nghe đến thương hiệu cũng đủ thu hút khách hàng. Do đó, chẳng gì phải thắc mắc khi 2 dạng anchor này chiếm nhiều đến như vậy.

Mật độ anchor text chung + anchor text hình ảnh + no anchor chỉ 10%

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng nếu mỗi một bài viết, bạn sáng tạo nên các văn bản neo khơi gợi được sự tò mò tìm hiểu của người đọc thì website của bạn sẽ phong phú hơn, tránh nhàm chán mà độ an toàn cũng rất tốt.

Mật độ LSI + Anchor text khớp một phần (12-14%)

Đây có thể nói là điều cần và đủ để Google hiểu được trang web hay nội dung của bạn đang nói về cái gì, một nền tảng tốt để từ khóa chính và các từ khóa phụ cải thiện và có bước tiến nhanh hơn.

Mật độ Anchor text chính xác (5 – 8%)

Như đã nói ở phần trên rằng anchor text chính xác là con dao hai lưỡi, nên bạn đừng quá nóng vội mà hãy bình tĩnh, chậm mà chắc. Có thể các nó đưa web bạn lên đầu TOP rất nhanh với mật độ lên trên 30% và khi Google được nâng cấp thì ngay lập tức website của bạn bị giáng một đòn rất nặng nề. Hãy luôn giữ tư thế “phòng tránh” cho chắc nhé!

Tại sao Anchor text lại quan trọng?

Như chúng ta đều biết, trước thời điểm Google Penguin được nâng cấp vào năm 2012, các anchor text đã từng đứng đầu trong việc giúp website tăng thứ hạng. Chẳng hạn Webmaster có thể sử dụng link title để nâng cao các kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm (search engine results pages – SERPs). Tuy nhiên sau đó, cũng chính các anchor này khiến cho các website bị xử phạt nghiêm trọng nếu lạm dụng quá mức cho phép.

Tham khảo: Thiết kế website chuẩn seo giá rẻ

Kết Luận

Dù là mới vào nghề hay đã là Seoer gạo cội thì am hiểu sâu sắc cũng như biết cách sử dụng đúng đắn và linh hoạt 7 loại anchor text quan trọng trên sẽ giúp bạn có những chiến lược sử dụng văn bản neo sáng suốt hơn, tăng tính hiệu quả hơn.

Sau tất cả các thông tin trong bài viết bài viết trên đều có mục đích là hướng chiến dịch SEO theo hướng tích cực bằng sự đa dạng hoá các văn bản neo đồng thời hạn chế tối đa để tránh các thuật toán tinh vi của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa thật sự hiểu rõ, cùng tìm hiểu thêm tại website của Viocompany nhé. Đội ngũ nhân viên lành nghề, nhiệt tình với tinh thần đam mê công việc sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề bạn quan tâm.

CÔNG TY TNHH VIO

  • Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM
  • Điện thoại: 0962337790
  • Email: info@viocompany.com