8 Bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng

Posted on Tin tức 182 Views

Trước khi khám phá bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng bạn cần phải xác định mục tiêu thu hút đúng của content, đó là làm khán giả đọc từ đầu tới cuối. Mặc dù content không phải ngày 1 ngày 2 là viết đạt hiệu quả hay khiến người ta thương nhớ tha thiết, nó là kết quả của nhiều năm kinh nghiệm, chạm thấm, cảm cuộc đời. Tuy nhiên vẫn có bí quyết. Dưới đây là 8 điều Vio đã đúc kết gửi đến bạn để có được content “chạm” khách hàng.

Luôn đặt lợi ích của người đọc lên trước. 

Content cần đúng người, đúng thời điểm, đúng nơi, đúng nội dung mới có chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Một trong những bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng chính là vì khách hàng, viết đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Trước khi cố rặn ra chữ hoa mỹ viết hài lòng bạn mà phải tâm niệm vì người đọc, điều này sẽ giúp óc sáng tạo của bạn nghĩ ra các từ, các câu nên viết để thu hút người đọc, xen lẫn cảm xúc, sự quan tâm vào câu từ.  Bài viết làm người đọc chán thì họ sẽ tự loại đi không thương tiếc.

Vio khuyên bạn bước đầu đừng nghĩ viết để kiếm tiền, hoặc viết để thu hút cái này, cái nọ mà hãy tập trung thỏa mãn khách hàng trước, thứ khác tính sau, rồi bạn sẽ đạt được mục đích.

Hãy kể khách hàng về những câu chuyện
Hãy tập kể cho khách hàng nghe về những câu chuyện

Đầu tư nhiều vào những dòng đầu (tiêu đề, mô tả, giới thiệu)

Một trong những bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng tiếp theo Vio muốn gửi đến các bạn chính là viết tiêu đề.

Dân content hay quan niệm: Tiêu đề là đầu câu chuyện, bởi tiêu đề không “bánh cuốn” thì mới đôi ba câu ngắn người ta đã bỏ đi rồi. Những đoạn sau, câu dài đầy xúc cảm sau cũng chỉ là đổ sông đổ bể, không ai đọc. Đây là thứ đầu tiên mà người ta nhìn vào, người ta cảm thấy tò mò, sung sướng hoặc lo lắng… thì người ta mới xem tiếp, không thì chịu.

Headline

12 loại headline khó cưỡng, khơi gợi trí tò mò mà bạn có thể áp dụng khi viết:

 • Dạng hướng dẫn cách làm.
 • Dạng cảnh báo.
 • Dạng danh sách.
 • Dạng hài hước
 • Dạng giải pháp bí ẩn
 • Dạng bằng chứng xã hội
 • Dạng Phản hồi của khách hàng.
 • Dạng câu hỏi
 • Mang tính miễn cưỡng
 • Dạng tin tức
 • Nhạy cảm với thời gian
 • Mệnh lệnh.

Hình ảnh phù hợp với nội dung và cần chân thật

Với content trên facebook thì điều này đôi khi cũng quyết định việc khách hàng đọc hay không. Chỗ này bạn cần lưu ý: Không nhất thiết hình ảnh phải quá trau chuốt, đẳng cấp làm mất đi độ chân thật, kém chất lượng cũng được, tùy theo mục tiêu và định vị của từng doanh nghiệp.

Lời khuyên của chúng tôi:

 • Ảnh buộc phải liên quan đến content.
 • Ảnh hài hước và điểm mạnh.
 • Ảnh đẹp, HD, chất lượng cao với những doanh nghiệp có định vị tầm trung hoặc cao cấp.
 • Ảnh chân thật là điểm mạnh, đăng lên profile thì hoàn hảo.

Bố cục bài viết cũng là điều bạn không được bỏ qua

Một bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng khác đó là bố cục bài viết không rõ ràng, mạch lạc, lộn xộn, không biết đâu là chính, đâu là phụ khiến người đọc bị rối, chưa nắm bắt trọng điểm. Sức hút của bài viết từ đó cũng giảm hẳn. Với xu hướng nghe đọc nhìn social hiện nay, người đọc yêu thích sự nhanh chóng, gãy gọn, bất cứ thứ gì làm họ thấy phiền thì họ sẽ auto bác bỏ ngay.

Bài chỉ nên có từ 1 đến 2 màu thôi, không nên để chi chít icon nhìn tưởng bán hàng và bị mặc định là không chân thành ngay.

Bài nên chia thành nhiều đoạn cho người đọc đỡ sợ, thậm chí 1 dòng, 1 câu, tuỳ ý bạn và nhớ giữ khoảng cách giữa các đoạn.

Bố cục Content

Hãy ngắn gọn thông minh. Ví dụ 30 từ mô tả 1 ý, 5 từ cũng mô tả 1 ý thì nên chọn 5 từ dù 30 từ có hay đến đâu. Bạn cũng có thể tham khảo các bài đẹp, bố cục hay rồi học hỏi cách viết. 

Nội dung có giá trị

Làm đúng các bí quyết trên chắc chắn bạn đã hấp dẫn được khán giả của mình đọc tiếp rồi. Để duy trì, tất nhiên nội dung của bạn cần có giá trị với người đọc.

Content is King

Giá trị ở đây cụ thể: các bài viết chia sẻ hữu ích, để lại cho người đọc cảm xúc vui, buồn, giận…. Điều này chắc chắn bạn cũng nghe nhiều rồi như luật bất thành văn.

Nghiên cứu và chọn vấn đề hiệu quả. Bạn cần phải có khả năng research (nghiên cứu). Đây là một trong những việc quan trọng nhất ở To-do list của mỗi người viết nói chung và viết quảng cáo nói riêng. Không dừng lại ở nghiên cứu đơn thuần, bạn nên trau dồi khả năng nhìn nhận và lựa chọn vấn đề để phát triển ý tưởng bài viết của mình. Điều này mang tính quyết định vì nó chính là thứ làm người đọc hấp dẫn và dừng chân lại bài viết hay mẫu quảng cáo của bạn.

Lời khuyên của Vio là bạn nên đầu tư cho bản thân mình thật nhiều kiến thức trước, sau đó mới viết. Hoặc bạn phải có kỹ năng “edit”, “xào nấu” đẳng cấp. Không có 1 trong 2 cái này thì bạn rất dễ sụp, khó viết.

Giọng điệu thân thiện, gần gũi

Một bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng bạn cần biết chính là chú tâm đến giọng văn. Trừ giấy hướng dẫn sử dụng, nếu bạn muốn người ta đọc thì buộc phải thân thiện, gần gũi. Sự thân thiện được đánh giá cao trên cả sự hài hước vì một ngày khách hàng đọc rất nhiều bài viết không hài hước chút nào nhưng vẫn đọc chăm chú và quý trọng, tin tưởng người chia sẻ vì họ thân thiện, gần gũi.

Khi viết tuyệt đối đừng quay lại sửa, cứ để suy nghĩ của bạn chảy cho hết, sau đó quay lại sửa và làm content hay hơn. Bạn cũng có thể đọc các blog thân thiện, để dần sẽ học được cách viết của họ. Bạn cũng cần sử dụng những ngôn ngữ đời thường, kiểu nói chuyện như: “các bác, mấy bạn, nói nghe nè, anh em, ông nghĩ sao…” Phần này rất quan trọng, các bạn nên luyện nhé.

Xem thêm: Cách nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu

Ngôn từ hài hước, độc đáo

Rõ ràng nếu có điều này thì thu hút là quá dễ rồi. Nhưng không thì cũng đừng gồng quá, như mình phân tích ở trên đó là viết thân thiện quan trọng hơn đấy. Trên thực tế, bạn vừa luyện giọng thân thiện vừa hài hước, độc đáo sẽ khiến bài đọc của mình chạm tới cảm xúc khách hàng. Nắm bắt tâm lý khách hàng để biến đổi phù hợp

Mỗi công chúng mục tiêu – Target Audience đọc bài viết phải có một giọng văn riêng biệt để thu hút họ. Bản thân người làm content phải thay đổi giọng văn để thích ứng. Điều này nằm về hướng tư duy và kinh nghiệm tích lũy theo thời gian cộng với sự nhanh nhạy của người viết chứ không phải chỉ là năng khiếu. Đây là một trong những lý do ngành Marketing hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ thử sức. Chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn để đi theo nó dù bất kỳ khó khăn nào, nghỉ một chút nhưng không từ bỏ.

Hãy ghi nhớ tip: Đọc nhiều lên để vốn từ “nở hoa”.

Ngôn từ hài hước, hấp dẫn

Phá vỡ mọi quy tắc (Không áp dụng với bài SEO)

Đôi khi những bài viết sai lỗi chính tả lại hay, dễ thương, đảo kết bài thành tiêu để…. không theo một nguyên tắc nào cả nhưng lại cực hiệu quả.

Hãy sáng tạo đi, đôi khi đừng bó buộc nguyên tắc, đừng để chúng kiềm chế bạn.

Một chút hiểu biết về các định dạng khác ngoài chữ

Nội dung không chỉ là chữ, nó còn là video, hình ảnh, gif… cho nên nếu bạn có thể trau dồi thêm về thiết kế, visual, quay dựng thì càng tốt. Nó sẽ giúp bạn thể hiện content của mình đến chân thật và sống động với người xem. 

Tổng kết

Content là một trong những “cửa ngõ” quan trọng đầu tiên giúp bạn chạm đến khách hàng, tiếp cận và lôi kéo khách hàng hành động mua hàng. Đây cũng là “nguyên liệu” không thể thiếu của các chiến dịch Marketing hiệu quả. Content rất quan trọng khi mà cán cân tâm lý mua hàng của khách hàng giữa hai sản phẩm, dịch vụ đang giống nhau, chỉ cần một cái “chạm” nhẹ tựa lông vũ cũng khiến cán cân đó nghiêng về bạn. Vio mong rằng 8 bí quyết viết content chạm tới cảm xúc khách hàng sẽ giúp bạn có được những kiến thức và kinh nghiệm riêng cho mình trong nghề viết nói riêng và marketing nói chung.

Để đọc thêm nhiều bài viết thú vị và giá trị, mời bạn tham khảo thêm nhiều thông tin tại:

Công ty TNHH VIO – Giải pháp Digital Marketing tổng thể

Địa chỉ: Số 41 Đường số 12 KDC CityLand Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

Điện thoại: 0962337790

Email: info@viocompany.com